มาทำ Ginger Bread Cookies ในวันคริสต์มาสกันเถอะ

ส่วนประกอบ

1. เนยเค็ม 190 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำผึ้ง 50 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 330 กรัม
6. ผงอบเชย 2 ช้อนชา
7. ผงขิง 2 ช้อนชา
8. ผงกานพลู 1/2 ช้อนชา

Royal icing

1. น้ำตาลไอซิ่ง 115 กรัม
2. ไข่ขาว 1 ฟอง
3. ครีมออฟทาท่า 1/2 ช้อนชา
4. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
5. เกล็ดน้ำตาลแต่งขนม (ตามชอบ)

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่ 175 องศาเซลเซียส
2. เริ่มทำแป้งคุกกี้ ด้วยการตีเนยเค็มผสมกับน้ำตาลทรายแดงให้พอเข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่ตีให้ส่วนผสมเข้ากันและใส่น้ำผึ้ง
4. เมื่อส่วนผสมพอเข้ากัน ใส่แป้งอเนกประสงค์ ผงอบเชย ผงขิง และผงกานพลู
5. นวดให้ผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และแร๊ปห่อด้วยพลาสติก พักในตู้เย็น 30นาที – 1 ชั่วโมง
6. เมื่อครบเวลานำแป้งออกมารัดเป็นแผ่นด้วยไม้นวดแป้ง และใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดออกมา
7. นำคุกกี้ที่ตัดออกมาวางบนถาดที่ทาเนยไว้โดยทั่ว
8. นำเข้าอบ 10-18 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมว่าเล็กหรือใหญ่
9. ทำ Royal Icing โดยนำส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ น้ำตาลไอซิ่ง ไข่ขาว และครีมออฟทาท่าผสมรวมกัน แต่ให้ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเป็นฟองก่อนนิดหน่อย แล้วค่อยใส่ส่วนผสมที่เหลือ
10. เมื่อคุกกี้สุก พักบนตะแกรงจนเย็น แต่งด้วยน้ำตาล Royal Icing, ผสมสีผสมอาหาร และใส่เกล็ดน้ำตาลตามชอบ

%d bloggers like this: